• Hotline: 090 891 9677 (Nhận cuộc gọi từ 8:00 AM đến 5:00 PM)

CANADA

“B.C thánh địa của các doanh nghiệp xã hội” - nghiên cứu của trường Sauder.

27-05-2016

Lĩnh vực các ngành kinh doanh xã hội ở B.C có sự phát triển vượt bậc. Theo nghiên cứu mới được công bố của Trường Kinh Doanh Sauder thuộc Đại học British Columbia thì: con số các thương vụ đầu tư kinh doanh xã hội và môi trường tăng 35% trong 5 năm tính đến hết năm 2015. Doanh thu khu vực này vào khoảng 500 triệu USD mỗi năm và cung cấp 13.000 việc làm.

Theo so sánh, kinh tế bang B.C tăng từ 2-3%/ năm trong thời kì này. Sự tăng trưởng này hoàn toàn vượt bậc so với các bang khác. Điều này phản ánh một sự thật rằng loại hình kinh doanh xã hội phổ biến hơn các loại hình kinh doanh khác ở B.C.

“B.C được cho là thánh địa của các thương vụ mạo hiểm, một phần là nhờ sự hỗ trợ tài chính mạnh mẽ từ Cơ quan tài chính Vancity & Coast Capital Saving Credit Union”, người đứng đầu nghiên cứu, James Tansey nói.

Lợi nhuận từ đầu tư kinh doanh tập trung vào các mục tiêu xã hội hay môi trường tăng 42% so với con số 33% của các lọa hình kinh doanh truyền thống khác.

Đây là sự khẳng định chỗ đứng của các doanh nghiệp xã hội có tăng trưởng rõ rệt trong các năm gần đây, đặc biệt là về lợi nhuận.

Theo Hội đồng Doanh nghiệp Xã hội tại Canada, các doanh nghiệp xã hội là nền tảng của kinh doanh cộng đồng, nơi mà họ bán ra những sản phẩm hoặc dịch vụ vì mục đích văn hóa, xã hội hoặc môi trường, họ tái đầu tư lợi nhuận vào các hoạt động xã hội.

“Có vài người cho rằng đầu tư kinh doanh xã hội sẽ không thể thu lợi nhuận, tôi cho rằng nhận định này quá thiển cận”, Tansey nói.

Phần lớn những người tham gia bảng khảo sát về lợi nhuận của trường Sauder đều cho rằng lợi ích xã hội và môi trường mới là mục đích chính, có 13% xem lợi nhuận là một sản phẩm phụ tích cực từ những hoạt động của họ.

Ngày càng nhiều học sinh sau khi hoàn thành giáo dục trung học xác định kinh doanh xã hội là một trong những nghề nghiệp khả thi, và họ muốn phát triển hơn nữa chứ không dừng lại ở việc làm công ăn lương.

Một sự thật là lương của ngành kinh doanh xã hội khá thấp, nhưng nhiều người chọn làm vì niềm đam mê.

“Tôi tham gia kinh doanh xã hội vì tôi tin rằng thế giới đã tạo ra một vài lỗi, bạn cần phải sửa chữa nó lại và tôi hoàn toàn hài lòng khi mình tham dự vào việc đó.”, Sonia Strobel nói, người đồng sáng lập Hiệp hội hỗ trợ đánh bắt Skipper Otto, một doanh nghiệp xã hội vì lợi nhuận.

Sonia Strobel of Skipper Otto.

Sonia Strobel, co-founder of Skipper Otto, a for-profit social enterprise.

“Ban đầu chúng tôi chọn kinh doanh theo kiểu Hợp tác xã vì cảm thấy phù hợp với chúng tôi, nhưng Hệ thống pháp luật còn thiếu các điều luật cho các ngư dân tự do, điều này có nghĩa là họ sẽ thua thiệt trong các quyền lợi về bảo hiểm việc làm hay đền bù lao động.”

Skipper Otto không dựa vào lao động tình nguyện, nhân viên được trả lương ít nhất 18$/giờ.

“Tôi cần lương để sống và các ngư dân cũng vậy!”, Strobel cho biết, “Chúng tôi nổ lực làm việc để tồn tại ở nơi chúng tôi sống và mong muốn những đứa con của mình cũng sinh hoạt học tập như những đứa trẻ khác. Tôi không muốn chúng cảm thấy rằng mình sống trong nghèo đói.”

Bếp trưởng Drew Borus đã theo đuổi sự nghiệp của mình tại nhiều nhà hàng và khách sạn nổi tiếng ở các thành phố, ông đã từng được yêu cần chuẩn bị một suất thịt bò chín vừa cho một thực khách đặc biệt – 1 chú chó.

“Tôi đã làm việc 10 năm, trải qua 6000 giờ học việc và tôi đã làm một bữa tối để phục vụ một chú chó”, Borus, người có bằng chứng nhận Bếp trưởng của Red Seal nói.

Không lâu sau đó, Borus tham gia kinh doanh xã hội, đầu tiên là ở Seatle, sau đó trở thành giám đốc của chương trình đào tạo nghề bếp cho Potluck Coffee & Catering, 1 tổ chức phi lợi nhuận cung cấp việc làm cho những người khó khăn.

“Nếu tôi có thể giúp một người có được công việc và hỗ trợ cho họ, điều đó làm tôi hạnh phúc.” Borus đưa ý kiến, “Nếu bạn muốn lái một chiếc Bentley, nói chung, tôi sẽ không đề nghị bạn tham gia ngành bếp vì nó không tạo ra nhiều lợi nhuận lắm đâu.”

Ý kiến cho rằng những người làm công việc xã hội phi lợi nhuận có mức lương thấp và chiếc máy tính lỗi thời là ý kiến ngớ ngẩn.

“Chúng tôi là một doanh nghiệp như bất kỳ doanh nghiệp nào, chỉ có khác nhau về nhiệm vụ và đối tượng chúng tôi hướng tơi là cộng đồng, lợi ích của xã hội, nhưng chúng tôi vẫn có những thiết bị hiện đại và mức lương tốt.”, Borus nói.

Gần đây Borus tham gia khóa dạy nghề bếp cho Downtown Fastside, ông nhận thấy nhiều người chủ phải đối mặt với các gánh nặng như thuê những nhân viên không có kinh nghiệm, dụng cụ nhà bếp, hệ thống chuyên nghiệp, bảo quản thức ăn.

“Có sự khác biệt lớn giữa một đầu bếp đường phố và một đầu bếp hạng nhất chuyên nghiệp, không có gì để thay thế được nhu cầu đó,” ông nói, “chúng tôi có thể cung cấp một nhân viên sẵn sàng làm tốt các nhiệm vụ của công việc như nhận một đơn hàng lớn, linh hoạt cho sự sắp xếp công việc.”

Theo Tansey, làm việc trong những doanh nghiệp xã hội đâu cần phải tuân theo lời tuyên thệ về sự nghèo nàn. Họ bắt đầu cuộc sống hơi khiêm tốn, nhưng đó chỉ là khởi đầu, doanh nghiệp vẫn có thể đạt được những thành công lớn.

Max Rivest và Arnaud Petitvalet nảy ra ý tưởng kinh doanh xã hội khi cả hai đang trong giai đoạn hoàn thành bằng thạc sĩ, đó là ý tưởng đem lại lợi nhuận quanh năm cho những nông dân trồng cà phê, mà 1 năm họ chỉ có 3 tháng tạo ra lợi nhuận khi hạt cà phê được thu hoạch.

Doanh nghiệp của họ, Wize Monkey, tiến hành thu mua các bụi cây cà phê từ những người trồng quanh năm, sau đó tạo việc làm toàn thời gian cho các công nhân để họ không phải chuyển chỗ ở vì tìm công việc khác khi trái vụ.

“Còn nhớ trong khi chúng tôi đang nghiên cứu sản phẩm – vào tuần đó – đã có cuộc nổi loạn ở Columbia khi những người này yêu cầu chính phủ trợ cấp cho ngành công nghiệp cà phê và các công nhân trong ngành.”, ông nói, “Ngành công nghiệp không thể tự duy trì, và mô hình kinh doanh không hiệu quả.”

Max Rivest (left) and Arnaud Petitvallet are the co-founders and owners of Wize Monkey.

Max Rivest (left) and Arnaud Petitvallet are the co-founders and owners of Wize Monkey.

Rivest và Petitvallet hiện đã tốt nghiệp ngành kinh doanh của trường Sauder, và được biết đến là những doanh nhân trẻ đang xây dựng những doanh nghiệp xã hội.

Do nhu cầu thị trường, họ cho ra đời sản phẩm trà xanh. Trà xanh có doanh thu tăng vượt trội và hiện được bán trên 30 quốc gia. Từ thu hoạch vài ký cho đến nay mỗi lần thu hoạch là vài tấn.

“Họ cam kết sản phẩm của họ là tất cả những gì người tiêu dùng cần. Và Doanh nghiệp của họ đang trên đà phát triển và tạo ra nhiều lợi nhuận.”

(Kiều Khanh dịch - Theo VancouverSun)

 

**Doanh nhân xã hội (social entrepreneur): là những người nhìn nhận được những vấn đề của xã hội và sử dụng những nguyên lý của kinh doanh (entrepreneurship) để tổ chức, quản lý và tạo ra những thay đổi về mặt xã hội nhằm giải quyết những vấn đề đó. Nếu các doanh nhân thông thường đo sự thành công của mình bằng lợi nhuận hay doanh thu thì các doanh nhân xã hội lại tập trung vào việc tạo ra các nguồn vốn xã hội. Một doanh nghiệp do doanh nhân xã hội thành lập nên có được coi là thành công hay không phụ thuộc vào việc doanh nghiệp đó có giải quyết được những vấn đề xã hội như mình đề ra hay không.

**Doanh nghiệp xã hội (social enterprise hoặc social business): là những hoạt động kinh doanh hoặc những mô hình doanh nghiệp được xây dựng bởi các doanh nhân xã hội. Doanh nghiệp xã hội được coi là một công ty hoạt động dựa trên những lợi ích về mặt xã hội (cause-driven) chứ không phải lợi ích về mặt kinh tế (profit-driven) với hy vọng là một tác nhân tạo nên sự thay đổi trên thế giới.

Doanh nghiệp xã hội không phải là một đơn vị từ thiện mà thực chất là một doanh nghiệp, hoạt động như một doanh nghiệp thông thường. Những doanh nghiệp này cũng phải hoàn lại những chi phí trong quá trình hoạt động của mình.

 

Đăng ký tư vấn trực tuyến:

Thông tin liên hệ trực tiếp:

 
Tin khác