• Hotline: 090 891 9677 (Nhận cuộc gọi từ 8:00 AM đến 5:00 PM)

VIỆT NAM

QUAN HỆ NGOẠI GIAO VIỆT NAM - CANADA

25-02-2016

Việc xúc tiến quan hệ song phương giữa Việt Nam và Canada - một đất nước có tiềm năng kinh tế vững mạnh, sẽ mang lại rất nhiều thuận lợi cho Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước. Chính phủ Canada cũng đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ chính phủ và người dân Việt Nam, đặc biệt là trong giáo dục và thương mại.

Lịch sử ngoại giao Việt Nam - Canada

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Canada vào năm 1973. Đại sứ quán Canada được đặt tại Thủ đô Hà Nộ vào năm 1994, tòa Tổng Lãnh sự được đặt tại thành phố Hồ Chí Minh năm 1997. Còn ở Canada, Đại Sứ Quán Việt Nam được đặt tại thành phố Ottawa, thủ đô Canada.

Quan hệ song phương giữa Việt Nam - Canada được duy trì rất tốt suốt hơn 40 năm qua biểu hiện trên nhiều lĩnh vực nổi trội nhất là về thương mại và đầu tư ngày càng tăng. Sự xuất hiện của Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Canada (CIDA) đã xác định Việt Nam là 1 trong 20 quốc gia cần tập trung hỗ trợ.

Trong suốt lịch sử ngoại giao, các nguyên thủ quốc gia của hai nước đã có nhiều chuyến viếng thăm và làm việc qua lại, điển hình như:

- Năm 2005: Thủ tướng Việt Nam lần đầu tiên đã sang thăm Canada

- Năm 2006: Thủ tướng Harper công du đến Hà Nội nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh APEC.

- Năm 2009: Nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm có chuyến công du chính thức đến Canada.

- Tháng 6-2010: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm Canada nhân dịp tham dự Hội nghị G20 tại Toronto.

- Tháng 7-2010: Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Lawrence Canon sang Hà Nội tham dự Hội nghị Bộ Trưởng.

- Năm 2011: Toàn Quyền Canada David Johnston đã thăm Việt Nam trong chuyến công du cấp Nhà nước đến Đông Nam Á.

- Năm 2013: Có các chuyến viếng thăm Việt Nam như Bộ trưởng Ngoại giao John Baird (3-2013), Thứ trưởng Ngoại giao Morris Rosenberg (6-2013), Bộ trưởng bộ Nông Nghiệp đến thăm và công bố dự án 7,4 triệu USD trợ giúp Việt Nam (11-2013), nhóm Nghị sĩ Hữu Nghị Canada - Việt Nam (9-2013).

- Năm 2014: Nổi bật có chuyến thăm Canada của đoàn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, đặc biệt Bộ ngoại giao Việt Nam và tại Canada, cộng đồng 180.000 người Canada gốc Việt đang hoạt động tích cực. Một số phái đoàn thương mại, văn hóa và từ thiện đến Việt Nam đã được tổ chức với sự tham gia của cộng đồng người Canada gốc Việt.Tại Canada, cộng đồng người Canada gốc Việt cũng hoạt động tích cực.

Vn Canada

Các hỗ trợ Canada dành cho Việt Nam

Về giáo dục: năm 2006 có khoảng 2000 du học sinh sinh viên Việt Nam ở Canada thì đến năm 2007 con số tăng lên thành 3000, chứng tỏ lượng giấy phép du học tăng gấp nhiều lần so với các năm trước. Các công dân Việt Nam đều được quyền tham gia Chương trình học bổng khối Pháp ngữ của Canada do CIDA quản lý.

Hỗ trợ phát triển: Từ năm 1990 đến năm 2012, thông qua CIDA, Canada đã cung cấp cho Việt Nam hơn 770 triệu USD hỗ trợ các cải cách nền kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Đặc biệt CIDA chú trọng hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp Việt Nam, nâng cao sản xuất, năng suất nông nghiệp, cải tiến kỹ thuật trồng trọt thu hoạch, cập nhật tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại nhằm nâng cao tay nghề, kiến thức của người nông dân về chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm...

Ngoài ra, CIDA cũng phát triển các chương trình củng cố phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại khu vực nông thôn.

Về thương mại: kim ngạch hai chiều giữa Việt Nam và Canada vào năm 2007 là 525,5 triệu USD nhưng đến năm 2011 đã tăng lên đến 1,46 tỷ USD, tăng gần 300% chỉ trong 4 năm. Con số ấn tượng này là kết quả của các chính sách, Hiệp định mà chính phủ song phương đã ký kết.

Với quan hệ hai chiều vững chắc và không ngừng được củng cố suốt nhiều năm qua, chắc chắn việc giao thương giữa Việt Nam và Canada sẽ đạt được những thành tích đáng kể. Để tận dụng những cơ hội do chính phủ hai nước tạo ra, các doanh nghiệp cũng cần chú ý tự tạo dựng thương hiệu của mình để tiến vào thị trường đối tác. Đặc biệt, đây là cơ hội vàng để doanh nghiệp Việt phát triển, cạnh tranh lành mạnh ở môi trường thương mại Quốc tế.

Nắm bắt được chính sách thúc đẩy kinh tế - đầu tư ở cả Việt Nam và Canada, VCCCI sẽ liên kết, giới thiệu các doanh nghiệp có ý định tìm kiếm thị trường mới, mở rộng hơn nữa mạng lưới tiêu thụ sản phẩm, đạt đến những thành công khác trong tương lai. Liên lạc ngay với tư vấn viên của VCCCI để tìm hiểu thêm về chương trình ưu đãi VCCCI dành cho những doanh nghiệp, nhà đầu tư đón đầu xu thế.

VCCCI - Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam – Canada

Đăng ký tư vấn hội viên VCCCI:

dang ky hoi vien VCCCI

Thông tin liên hệ trực tiếp

Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam Canada

vietnam canada chamber of commerce and industry address

 
Tin khác