• Hotline: 090 891 9677 (Nhận cuộc gọi từ 8:00 AM đến 5:00 PM)

VIỆT NAM

Hồ tiêu - Điểm son vàng cho nông sản Việt Nam trên thị trường Quốc Tế

22-02-2016

Tổng kim ngạch xuất khẩu 2015 đạt 1,26 tỷ USD, tăng 5% so với năm 2014

Là đất nước có thế mạnh về ngành hàng nông sản, bên cạnh xuất khẩu lúa gạo đứng nhất nhì thế giới, phải kể đến Hồ tiêu – một loại gia vị mang thương hiệu Việt Nam trên trường Quốc Tế.

Thế mạnh sẵn có

Hồ tiêu sinh trưởng tốt trong điều kiện nhiệt độ 25-27oC, yêu cầu độ ẩm không khí từ 70-90% - có thể nói Việt Nam chính là vùng trồng trọt lý tưởng cho họ cây này. Dựa vào tiềm năng sẵn có, nông dân Việt Nam đã và đang làm tốt trong việc phát triển mặt hàng Hồ tiêu, mang đến những thu hoạch đáng kể.

Sản lượng thu hoạch hồ tiêu năm 2014 đạt 125,000 tấn, khối lượng xuất khẩu đạt 156,396 tấn, giá xuất khẩu bình quân tiêu đen đạt 7,399 USD/tấn, kim ngạch đạt 1,210 tỷ USD. Chưa dừng lại ở đó, năm 2015 mang đến những số liệu đáng kì vọng hơn nữa. Trong năm 2015, mặc dù khối lượng xuất khẩu giảm 13% so với năm 2014, chỉ đạt 135,000 tấn nhưng tổng giá trị xuất khẩu đạt 1,26 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2014.

Hồ tiêu có một đặc trưng là nếu bảo quản tốt thì trong vòng 2-3 năm chất lượng của hạt hồ tiêu vẫn không suy giảm. Đây là lợi thế mà nhờ vào đó, nông dân Việt Nam có thể điều tiết được giá hồ tiêu trên thị trường dù vụ mùa hiện tại có không như ý, cụ thể là có thể tung hàng khi được giá, ém hàng khi mất giá và tự điều chỉnh giá mình bán ra. Vì vậy, giá hồ tiêu trên thị trường luôn trong xu hướng tăng và lúc cao nhất đạt 220,000VND/kg.

Diện tích trồng Hồ tiêu đang tăng đột biến, cụ thể, quý II/2015, tổng diện tích là 79,000 ha thì đến quý IV/2015, diện tích đạt đến 86,000 ha, con số này vẫn chưa phải là thống kê đầy đủ. Theo nhiều chuyên gia dự báo, diện tích trồng Hồ tiêu cả nước sẽ sớm đạt ngưỡng 100.000 ha và không ngừng lại, khi mà nhiều hộ nông dân đang chuyển từ ngành hàng khác sang Hồ tiêu.

Nếu sản lượng thu hoạch ngày càng tăng, đâu là đầu ra cho những nhà vườn?

Thị trường Quốc Tế rộng mở

Hiện nay, Hồ tiêu Việt Nam chiếm 30% tổng sản lượng thế giới, và chiếm hơn 50% thị phần xuất khẩu Hồ tiêu – những con số ấn tượng này đã làm nên thương hiệu Hồ Tiêu Việt Nam. Thị trường xuất khẩu tiêu lớn nhất của Hồ Tiêu Việt Nam là Hoa Kỳ, các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất và Singapore, ngoài ra có các thị trường khác như Đức, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Anh. Có thể nói, Việt Nam đang thống lĩnh ngành Hồ Tiêu thế giới với nhiều lợi thế về thị trường, giá thành, thương hiệu.Không ngừng lại ở đó, nhu cầu về Hồ tiêu trên thị trường thế giới vẫn tăng cao, biểu hiện ở việc giá thành Hồ tiêu trong những năm qua không hề giảm dù có sức cạnh tranh đến từ các quốc gia đối thủ khác như Ấn Độ, Indonesia và Brazil (các nước này chiếm 50% thị phần xuất khẩu hồ tiêu còn lại).

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam dự báo tình hình cung cầu hồ tiêu thế giới năm 2016 vẫn không thay đổi lớn so với năm 2015 khi tổng cầu vẫn lớn hơn lượng cung. Theo đó, tổng lượng xuất khẩu kỳ vọng có thể bằng hoặc cao hơn năm 2015.

Tuy nhu cầu vẫn cao, thị trường có sẵn nhưng để tìm được đường xuất khẩu trực tiếp, nơi tiêu thụ sản phẩm vẫn là thách thức đối với nhà vườn, hoặc các doanh nghiệp thu mua dạng vừa và nhỏ.

Hiểu được xu thế thị trường, VCCCI với sứ mệnh là đầu mối liên lạc giữa doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài, sẽ mang đến cho các doanh nghiệp những lợi thế kết nối về thương mại xuất nhập khẩu. Hãy liên lạc ngay với văn phòng VCCCI chúng tôi tại Việt Nam để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đăng ký tư vấn hội viên VCCCI:

dang ky hoi vien VCCCI

Thông tin liên hệ trực tiếp

Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam Canada

vietnam canada chamber of commerce and industry address

 
Tin khác