• Hotline: 090 891 9677 (Nhận cuộc gọi từ 8:00 AM đến 5:00 PM)

VIỆT NAM

Cảnh báo tình trạng lừa đảo cung ứng thịt gia cầm từ Brazil

12-07-2016

cảnh báo nhập gia cầm từ brazil

Theo Bộ Công Thương, gần đây Thương vụ Việt Nam từ Brazil nhận được nhiều yêu cầu hỗ trợ của các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu, kinh doanh tạm nhập tái xuất các sản phẩm từ động vật như thịt gà, lợn, bò và các phụ phẩm có xuất xứ từ Brazil.

Nghiên cứu thực tế từ các hợp đồng đã ký kết thì hầu hết đều trong hợp đồng đều có các điều kiện thiếu chặt chẽ mà yếu tố khiến các nhiều doanh nghiệp Việt Nam mắc bẫy là giá chào bán rất rẻ (chỉ bằng 1/3 - 1/2) so với giá thị trường. Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn lấy danh từ các hãng sản xuất thực phẩm nổi tiếng như BRF, Sadia, Real Alimentos…

Với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng lừa đảo thường yêu cầu danh nghiệp Việt Nam phải chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản trung gian tại Mỹ hoặc một số quốc gia Châu Phi.

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng: Lợi dùng thông tin Brazil là nước sản xuất lớn các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật đồng thời do nhu cầu thị trường trong nước lớn nên nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện nhập khẩu các sản phẩm động vật để tiêu thụ trong nước nhất là trong bối cảnh nhu cầu thực phẩm động vật sạch nhập khẩu tăng cao hoặc các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu xong tái xuất sang Trung Quốc nêu những đối tượng mới thực hiện hành vi lừa đảo.

Vì những điều khoản rằng buộc trong hợp đồng lỏng lẻo vì vậy sau khi doanh nghiệp Việt Nam chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản trung gian mà không thấy đối tác giao hàng đã cầu cứu Thương vụ Việt Nam. Tuy nhiên để giải quyết những sự vụ này thường kéo dài về thời gian và khó có khả năng đòi được tiền. Chính vì vậy các doanh nghiệp nhập khẩu thịt động vật và những sản phẩm từ động vật thực sự chú ý.

Trước những diễn biến phức tạp của sự việc, Thương vụ Việt nam tại Brazil cảnh báo các doanh nghiệp Việt khi giao dịch với các đối tượng có dấu hiệu nghi vấn như trên hoặc những đối tác có dấu hiệu không minh bạch cần phải thẩm tra, xác minh thông tin thật kỹ trước khi ký kết hợp đồng giao dịch. Đặc biệt tuyệt đối không nên chấp nhận điều khoản thanh toán đặt cọc trước trong các hợp đồng mua bán hàng hóa. Doanh nghiệp có thể liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Brazil để tham khảo về thông tin đối tác trước khi giao dịch.

XUÂN LONG

Theo Laodong - Đăng lại trên VCCCI.net

Đăng ký tư vấn hội viên VCCCI

dang ky hoi vien VCCCI

Thông tin liên hệ trực tiếp

Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam Canada

Vietnam Canada Chamber of Commerce and Industry

dia chi lien lac vccci viet nam canada chamber

 
Tin khác