• Hotline: 090 891 9677 (Nhận cuộc gọi từ 8:00 AM đến 5:00 PM)

TIN TỨC

Giao thương với Doanh nghiệp Canada: một số lưu ý dành cho Doanh nghiệp Việt Nam
2016-03-30

Bên cạnh các thị trường xuất khẩu truyền thống, Canada là một thị trường không mới nhưng lại đầy tiềm năng, đang thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Nếu như Việt Nam thuộc nền văn hóa Phương Đông thì Canada lại thuộc nền văn hóa Phương Tây với những đặc trưng văn hóa gần như trái ngược nhau. Điều đó dẫn tới các tập quán trong kinh doanh cũng vô cùng khác biệt gây khó khăn trong quá trình giao thương giữa doanh nghiệp hai nước.

superstore canada vccci vcci

Không chỉ tập quán khác biệt mà Canada cũng nổi tiếng là một thị trường khó tính với cách làm việc nhanh, hiện đại và cũng rất nghiêm ngặt. Để có thể tiếp xúc và thương thảo tốt hơn, các Doanh nghiệp Việt Nam phải chú ý những điểm sau:

1.      Website – bộ mặt của doanh nghiệp

Canada cách Việt Nam nửa vòng trái đất, về địa lý, đây là khoảng cách xa nhất. Nhưng khi mạng lưới thông tin toàn cầu phát triển, khoảng cách này không phải vấn đề lớn. Đây chính là lý do khi nói website chính là bộ mặt của doanh nghiệp, khi toàn bộ thông tin về doanh nghiệp có thể tiếp cận được đối tác hay không là do khâu hình ảnh và nội dung website.

Website càng chuyên nghiệp, cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác, phong phú về nội dung, hình ảnh bắt mắt, dễ sử dụng càng để lại ấn tượng tốt cho đối tác nước ngoài, đặc biệt đối với các doanh nghiệp Canada.

Điều tối quan trọng nhất không được thiếu hay sai chính là thông tin liên lạc bao gồm địa chỉ, số điện thoại, số fax và e-mail. E-mail được đăng tải phải là e-mail còn đang sử dụng, được kiểm tra hằng ngày.

2.      Phương thức liên lạc: chính xác, nhanh, không bỏ lỡ.

Việt Nam và Canada có múi giờ khác nhau, không thể tránh khỏi tình trạng lệch ngày đêm, gây khó khăn cho việc liên lạc bằng điện thoại. Chính vì vậy, phương thức liên lạc qua e-mail cần được chú trọng triệt để.

Khi liên lạc bằng e-mail cần ghi nhớ: đầy đủ thông tin, luôn đính kèm thông tin liên lạc khác dưới chữ ký, phúc đáp trong vòng 1 ngày. Nếu thông tin chưa thể cung cấp, hãy e-mail hẹn ngày khác trả lời nhưng không được thất hứa. Máy fax phải luôn mở và điện thoại nên được túc trực nếu giao dịch quan trọng và gấp rút.

Bạn biết đấy, thời gian rất quý báu, Doanh nghiệp Canada sẽ không chần chừ tìm ngay đối tác khác nếu không liên lạc được với bạn hoặc tác phong của bạn chậm chạp và thiếu chuyên nghiệp.

3.      Giấy chứng nhận – không thể thiếu.

Nếu bạn là doanh nghiệp muốn xuất khẩu thì phải nhanh chóng hoàn tất các thủ tục, giấy tờ để có giấy chứng nhận xuất khẩu, các chứng nhận về quy trình sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng của hàng hóa. Một khi Doanh nghiệp Canada tìm đến sản phẩm của bạn nhưng lại thiếu đi các loại giấy chứng nhận thiết yếu, việc đàm phán hợp tác sẽ gặp khó khăn vì họ không muốn chờ đến khi bạn lấy được giấy chứng nhận đâu.

Ngoài ra, hình ảnh về quy trình sản xuất, nhà xưởng, kho bãi thực tế được chăm chút chuyên nghiệp cũng sẽ tạo ấn tượng tốt đối với đối tác.

4.      Thị trường:

Để hàng hóa tiêu thụ tốt, Doanh nghiệp Việt Nam cần nghiên cứu kỹ tập quán tiêu dùng, thị hiếu của người dân Canada bằng việc tham khảo các tài liệu thương mại mới nhất, tham gia các hội chợ triển lãm. Song song đó, phải tìm và thiết lập mối quan hệ với các công ty thương mại, các Đại lý nhập khẩu để phân phối và tiêu thụ hàng hóa.

Doanh nghiệp Việt Nam có thể chủ động nguồn hàng nhưng đối với đầu ra luôn là một dấu chấm hỏi lớn và có nhiều rủi ro. Để nghiên cứu một thị trường tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Hiểu được những khó khăn đó, VCCCI ra đời là để hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, thúc đẩy mối quan hệ giao thương hai nước Việt Nam và Canada.

VCCCI đã có sẵn những đối tác tiềm năng ở thị trường Canada, có nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là nông sản Việt Nam, đang tìm kiếm những nguồn cung ứng sản phẩm đạt chất lượng để tiến hành thương vụ.

thi truong canada vccci vcci

5.      Hợp đồng:

Ngôn ngữ sử dụng trong hợp đồng hoàn toàn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (đối với đối tác ở vùng Quebec). Ngoại ngữ luôn là trở ngại lớn của doanh nghiệp Việt Nam (đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ) khi muốn mở rộng thương mại xuất nhập khẩu. VCCCI có đội ngũ luật sư người Canada, trợ lý luật sư biết tiếng Việt và các tư vấn viên chuyên nghiệp để hỗ trợ khi doanh nghiệp có yêu cầu.

Vấn đề độc quyền trong hàng hóa cần được chú ý kỹ, doanh nghiệp Việt phải quy định rõ số lượng hàng hóa tối thiểu đối tác Canada nhập trong một năm để đảm bảo hiệu quả kinh doanh của Doanh nghiệp.

Tất cả các điều khoản đều phải được ghi vào văn bản, các sửa chữa cần được sự đồng ý của hai bên. Tránh các trường hợp thỏa thuận miệng.

Các báo giá sử dụng đô la Mỹ hoặc đô la Canada cũng phải được ghi chú rõ ràng.

nong san viet nam thi truong canada vccci vcci

6.      Hàng mẫu:

Để sản phẩm được chấp nhận, khâu hàng mẫu là rất quan trọng. Hàng mẫu phải được gửi đúng thời gian quy định, đúng quy cách và đầy đủ chỉ tiêu chất lượng để nhập khẩu vào thị trường Canada. Đây là bước quan trọng nhất để quyết định hàng hóa của bạn có được chấp nhận hay không, có cơ hội để phát triển mối quan hệ kinh doanh hay không.

7.      Đơn hàng:

Hợp đồng đã được ký kết vẫn chưa phải là an toàn. Doanh nghiệp Việt Nam cần theo sát tiến độ đơn hàng. Hàng hóa phải cam kết đúng với mẫu đã được duyệt, đúng quy cách và đảm bảo ngày giao nhận.

Luôn có khả năng hàng hóa bị trả về sau khi cập cảng Canada hoặc vấn đề chất lượng sau khi Doanh nghiệp Canada đã nhận hàng – Doanh nghiệp Việt Nam nên nhớ rằng, chất lượng sản phẩm là tiêu chí quyết định ảnh hưởng đến sự hợp tác lâu dài của Việt Nam và Canada.

------------------

Giao thương giữa Việt Nam và các thị trường quốc tế đang được thúc đẩy tích cực, đặc biệt là khi các hiệp định thương mại đã kí kết bắt đầu có hiệu lực. Riêng đối với thị trường Canada (một thành viên của hiệp định TPP) , VCCCI tự tin mình có một lợi thế rất lớn về tiềm năng, nhân lực và vật lực để có thể giúp đỡ các Doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác cho nhu cầu xuất nhập khẩu, đầu tư, chuyển giao công nghệ…

Liên lạc ngay với VCCCI trụ sở Vancouver hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam để được tư vấn nhanh nhất.

 

Đăng ký tư vấn trực tuyến:

Thông tin liên hệ trực tiếp: