• Hotline: 090 891 9677 (Nhận cuộc gọi từ 8:00 AM đến 5:00 PM)

TIN TỨC

CÂU CHUYỆN “THẦN KỲ” VỀ BƯỞI DA XANH – PHẦN 1
2016-02-23

Phần 1: Buổi khởi đầu gian nan

Từ “gã hâm” chợ Long Biên

Từ trước năm 1999, Bưởi da xanh không được xem là mặt hàng trái cây được ưa thích. Loại trái cây này chỉ được trồng rải rác ở miền tây, mỗi vườn đều có vài ba cây, trái rụng đầy vườn chỉ dùng để biếu xã giao hoặc cúng kiếng.

Ông Đàm Văn Hưng, lúc bấy giờ là một thương lái vựa cam sành, nhận thấy tình hình trồng trọt và tiêu thụ cam sành bất ổn đã thử vận may với Bưởi da xanh. Năm 1999, vựa trái cây Hương Miền Tây của ông Hưng đã thu mua những trái Bưởi da xanh đầu tiên ở Bến Tre với giá tượng trưng 2000-3000 đồng/kg, người dân kháo nhau đem bán rẻ còn hơn là bỏ không. Nhưng khó khăn chỉ mới bắt đầu khi nguồn hàng đã có, đầu ra thì bế tắc.

Ong Dam Van Hung va thanh cong Buoi da xanh

Ông thuê xe mang lên Sài Gòn bán nhưng bao nhiêu cũng bị gửi trả về. Để tiết kiệm chi phí, ông kêu thương lái đừng chở về mà đổ bỏ hoặc cho khách hàng ăn thử. Với thị trường Sài Gòn, ông thất bại hoàn toàn. Không dừng lại ở đó, ông gửi Bưởi da xanh ra Hà Nội nhờ bán giùm. Đáng tiếc, kết quả vẫn y như vậy vì người Hà Nội đã quen với bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng dòn ngọt, ít mọng nước, vỏ vàng.

Ông Hưng không nản lòng, đích thân ông ra Hà Nội “tiếp thị” Bưởi da xanh tại chợ Long Biên. Ông đã đứng giữa chợ, lột vỏ để khoe từng múi bưởi mọng nước, đỏ hồng với lời rao: “Bưởi da xanh miền Nam lần đầu tiên có ở Hà Nội đây. Mời các bác dùng thử. Ăn bưởi rất tốt cho sức khỏe...”. Lúc bấy giờ, người ta đều cho rằng ông “hâm”, không bình thường. Ông liên tục đứng ở chợ rao như vậy cho đến khi có người chịu ăn thử, ông biếu khách đem về, dần dà rồi có người hỏi mua. Chính sự kiên trì đó đã làm cho người dân Hà Nội lúc ấy tiếp nhận Bưởi da xanh. Ông chủ Hương Miền Tây đã thành công bước đầu tiên trong việc mang Bưởi da xanh đến với người tiêu dùng.

Đến “ân nhân” của Bưởi da xanh

Từ sau bước đầu đó, Bưởi da xanh dần trở thành “cây vàng” đối với người nông dân Bến Tre và các tỉnh lân cận. Giá Bưởi da xanh leo thang dần với những con số ngoạn mục. Năm 1990, ông Hưng thu mua với giá 2000-3000đồng/kg, năm 2000 đã lên tới 8000 đồng/kg và đến nay, năm 2015, giá Bưởi da xanh dao động từ 40,000~55,000 đồng/kg.

Những năm vừa qua, sau mùa thu hoạch, với 1ha trồng Bưởi da xanh, người nông dân thu được 600 triệu đến 1 tỷ đồng lợi nhuận, cao hơn nhiều so với bưởi Năm Roi vốn cũng rất nổi tiếng ở khu vực miền Tây Nam Bộ. Vào mùa lễ tết, lượng tiêu thụ Bưởi tăng mạnh, thương lái lùng mua đến các nhà vườn nhỏ lẻ.

Riêng Hương Miền Tây của ông Đàm Văn Hưng không những thu hoạch trên vườn Bưởi của mình, còn đầu tư dây chuyền đóng gói, kho lạnh sức chứa 1,400 tấn để bao tiêu sản lượng Bưởi da xanh của những nhà vườn thực hiện đúng tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

Năm 2007 đánh dấu bước ngoặt đầu tiên khi 20 tấn Bưởi da xanh được xuất sang thị trường Đức và nhanh chóng được người tiêu dùng tín nhiệm. Từ đó, rất nhiều thương buôn, doanh nghiệp nước ngoài tìm đến Hương Miền Tây và các nhà vườn khác để tìm nguồn hàng nhưng ít ai dám ký hợp đồng xuất khẩu vì còn chưa đủ cung cấp cho thị trường trong nước.

Khác với các loại trái cây khác chỉ những hàng loại 1 mới được mang xuất khẩu, riêng Bưởi da xanh phải sau khi cung cấp đủ cho thị trường trong nước mới mang hàng loại 2 đi xuất khẩu nhưng không hề đánh mất uy tín. Với sức hút đặc biệt từ Bưởi da xanh, đặc sản của miền Tây Nam Bộ, cánh cổng xuất khẩu luôn rộng mở đến với các nhà vườn có lượng hàng đáp ứng đúng tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

Ông Đàm Văn Hưng và vựa trái cây Hương Miền Tây chỉ là một trong những trường hợp tiêu biểu của những doanh nghiệp thành công với mặt hàng Bưởi da xanh. Rất nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhà vườn nhỏ lẻ đang chuyển dần từ những loại trái cây khác sang đầu tư vườn ươm, đất trồng cho Bưởi da xanh theo tiêu chuẩn xuất khẩu.

Phần 2 của câu chuyện “thần kỳ” Bưởi da xanh sẽ gửi đến độc giả cái nhìn cụ thể hơn về tiềm năng của Bưởi da xanh trong tương lai.

VCCCI đang tìm kiếm những doanh nghiệp, nhà vườn, đối tác có thể cung ứng Bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn muốn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, đặc biệt là Canada và Mỹ. Hãy đăng ký ngay với VCCCI tại Việt Nam để trở thành những thành viên trong cộng đồng VCCCI, sở hữu những cơ hội giao thương với thị trường quốc tế.

VCCCI - Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam – Canada