• Hotline: 090 891 9677 (Nhận cuộc gọi từ 8:00 AM đến 5:00 PM)

CANADA

Tiến triển bất ngờ của ngành bán lẻ làm kinh tế và đồng đô la của Canada có xu hướng tăng

19-05-2016

kinh te canada xu huong tang truong

Thị trường bán lẻ tại Canada bất ngờ tăng trưởng vào tháng 2 năm nay, đây là tháng thứ 2 tăng liên tiếp, làm nền kinh tế sáng lạn hơn kéo theo là sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của quý 1 năm 2016.

Dựa trên dữ liệu của Viện Thống Kê Canada cho thấy con số lạm phát hàng năm của Canada có chiều hướng chậm lại do giá xăng dầu giảm.

Trước đó, thị trường bán lẻ được các chuyên gia kinh tế dự đoán sẽ giảm xuống 0,8% nhưng ngược lại, vào tháng 2, con số lại tăng trưởng 0,4%.

Lượng hàng bán ra đã ảnh hưởng đến việc thay đổi giá của các mặt hàng, được dự đoán là sẽ tăng 1,5%.

Các chuyên gia vẫn mong đợi sự tăng trưởng tương đối của nền kinh tế cho quý đầu tiên cũng như sự bật lại của Canada sau sự khủng hoảng giá xăng dầu đã gây ra tình trạng buôn bán ế ẩm vào năm trước.

“Đây là sự chuyển biến tốt để nền kinh tế trở nên mạnh mẽ hơn và giúp cho chỉ số GDP tăng.” dẫn lời Derek Holt, chuyên gia phân tích của ngân hàng Scotia.

Đồng đô la Canada dự kiến sẽ tăng trở lại, điều này gây khó khăn cho những thương gia không dự đoán trước được với việc tăng lại của đồng đô la thì từ bây giờ các ngân hàng Canada sẽ không thay đổi mức lãi của họ.

Xe và quần áo là hai mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất trong tháng 2, điều này làm mở rộng doanh số bán hàng của 9 trong 11 ngành hàng.

Chỉ số lạm phát giảm còn 1.3% vào tháng 3 và tiếp tục giảm 1,2% vào tháng 4.

Bên cạnh đó, giá thực phẩm tăng 3,6% vì người tiêu dùng mua nhiều trái cây tươi, rau củ, thịt hơn năm trước.

Ngân hàng trung ương dự kiến chỉ số lạm phát sẽ từ 1-3%, nhưng vẫn đang xem xét một vài yếu tố kinh tế ảnh hưởng đến chỉ số này.

(Kiều Khanh lược dịch)
Tin khác