• Hotline: 090 891 9677 (Nhận cuộc gọi từ 8:00 AM đến 5:00 PM)

CANADA

Canada trở thành nước xuất khẩu thủy sản lớn trên thế giới

11-05-2016

Theo một báo cáo mới nhất cho thấy, Canada đã đạt được mức tăng trưởng mạnh trong xuất khẩu thủy sản.

Trong Báo cáo về xuất khẩu thủy sản của Canada, ngân hàng Islandsbanki Iceland cho biết, khối lượng và kim ngạch xuất khẩu tôm hùm của Canada sang Hoa Kỳ, Trung Quốc và các nước khác ngày càng tăng; xuất khẩu cua tuyết và tôm nước lạnh cũng tăng; tuy nhiên xuất khẩu cá hồi nuôi của Canada sụt giảm trong những năm gần đây; nhưng báo cáo cho thấy triển vọng về sự tăng trưởng trong thời gian tới.

Ông Timothy Spanos - giám đốc điều hành của ngân hàng Islandsbanki Iceland cho biết, xuất khẩu thủy sản của Canada năm 2015 đã tăng lên mức 6 tỷ CAD (tương đương 4,2 tỷ EUR, 4,7 tỷ USD). Thị trường Hoa Kỳ chiếm khoảng 65% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Canada và phần lớn lượng tôm hùm và cua tuyết của Canada được xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Đồng thời, xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng 46% trong hai năm qua, đạt 646 triệu CAD (tương đương 451 triệu EUR, 511 triệu USD).

Ông Timothy Spanos  cho rằng, rất nhiều công ty thủy sản của Canada đã được cấp chứng nhận MSC (chứng nhận sản phẩm có nguồn gốc từ hải sản khai thác từ tự nhiên khi tiếp cận với các thị trường Âu – Mỹ). Khi nhu cầu thế giới đối với thủy sản khai thác tự nhiên tiếp tục tăng, thì ngành thủy sản Canada cũng sẽ tăng trưởng.

Tôm hùm là mặt hàng thủy sản xuất khẩu có giá trị nhất của Canada; lượng xuất khẩu tăng 24%, đạt 92.779 tấn vào năm 2014 – đây là mức cao nhất kể từ năm 1990.

Ông Spanos cho biết, cả lượng và kim ngạch xuất khẩu tôm hùm đều tăng (do được hỗ trợ bởi đồng tiền Canada (CAD) suy yếu so với USD).

Tôm hùm chiếm khoảng 50% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Canada giai đoạn 2010-2014, cua tuyết chiếm khoảng 35%. Kim ngạch xuất khẩu cua tăng, chủ yếu là do giá xuất khẩu cao.

Canada xuất khẩu tôm nước lạnh nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, lượng tôm xuất khẩu nói chung đã giảm so với mức kỷ lục 188.216 tấn đạt được trong năm 2007. Năm 2014, tổng lượng xuất khẩu đạt 131.801 tấn, giảm 30% so với năm 2007. Báo cáo SSAID cho biết, mặc dù xuất khẩu giảm nhưng vẫn có triển vọng tốt.

Ngân hàng Islandsbanki Iceland lạc quan về xuất khẩu cá hồi nuôi, cá hồi chiếm khoảng 60% về khối lượng và 75% về giá trị trong tổng xuất khẩu thủy sản của Canada; tuy nhiên, trong năm 2014, xuất khẩu cá hồi giảm còn khoảng 79.000 tấn, Canada là nước xuất khẩu cá hồi Đại Tây Dương lớn thứ năm trên thế giới. Ông Spanos hy vọng xuất khẩu cá hồi sẽ hồi phục và tiếp tục tăng trưởng phù hợp với nhu cầu.

Canada cũng là một nước xuất khẩu khối lượng lớn các loại vẹm nuôi, hàu nuôi và cá hồi trout. Mặc dù nuôi trồng thủy sản sẽ là một ngành phát triển chủ yếu trong tương lai, nhưng thủy sản khai thác vẫn có cơ hội phát triển.

Hãng Clearwater Seafoods vừa đóng một tàu mới trong năm 2015, có khả năng khai thác loại sò mà trước đây chưa khai thác được. Sò được thu hoạch bằng tàu Belle Carnell sẽ tự động tách vỏ và được làm đông lạnh nhanh trong vòng một giờ đánh bắt, tàu này sử dụng công nghệ thu hoạch và chế biến độc quyền và tiên tiến của hãng Clearwater Seafoods. Hầu hết sản phẩm khai thác được sẽ xuất khẩu ra thị trường thế giới để chế biến sushi và sashimi cao cấp. Thủy sản của Canada được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, châu Á và châu Âu.

(Theo Thuongmai)
Tin khác